June 12, 2024

ประวัติ เจมส์ วาน (James Wan) ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

1 min read

ประวัติ

เจมส์ วาน (James Wan) เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 ที่ประเทศมาเลเซีย เขาเติบโตในออสเตรเลีย และเริ่มสนใจภาพยนตร์ตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเริ่มทำภาพยนตร์สั้นเมื่ออายุ 17 ปี และศึกษาภาพยนตร์ที่ RMIT University ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

หลังจากเรียนจบ วานได้ทำงานเป็นผู้กำกับภาพยนตร์สั้นและมิวสิกวิดีโอหลายเรื่อง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2547 เขาได้รับโอกาสกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก คือภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง “Saw” ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงและทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 103 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลงาน

วานเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาได้รับรางวัลมากมายจากผลงานของเขา รวมถึงรางวัล Saturn Award สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “Insidious” (2011) และรางวัล Critics’ Choice Movie Award สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “Aquaman” (2018)

ผลงานที่โดดเด่นของวาน ได้แก่

  • ภาพยนตร์

    • Saw (2004)
    • Dead Silence (2007)
    • Insidious (2011)
    • The Conjuring (2013)
    • Furious 7 (2015)
    • The Conjuring 2 (2016)
    • Aquaman (2018)
    • Malignant (2021)
  • รายการโทรทัศน์

    • The Conjuring: The Devil Made Me Do It (2021)
    • Malignant: The Making of the Movie (2021)

วานยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทภาพยนตร์ Atomic Monster ซึ่งผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์มากมาย ผลงานที่ผลิตโดย Atomic Monster ได้แก่

  • ภาพยนตร์
    • The Conjuring (2013)
    • Annabelle (2014)
    • The Conjuring 2 (2016)
    • The Nun (2018)
    • Annabelle Comes Home (2019)
    • The Conjuring: The Devil Made Me Do It (2021)
  • รายการโทรทัศน์
    • The Conjuring: The Devil Made Me Do It (2021)
    • Malignant: The Making of the Movie (2021)

สรุป

หลังจากกำกับภาพยนตร์ทุนสร้างขนาดย่อมเรื่อง “Stygian” (2000) แล้ว Wan ก็ได้เปิดตัวผลงานการกำกับภาพยนตร์มืออาชีพเรื่องแรกด้วยเรื่อง “Saw” (2004) ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมและเปิดตัวแฟรนไชส์ที่ทำรายได้ทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หลังจากช่วงเวลาแห่งความพ่ายแพ้ด้วยชื่อเรื่องที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า “Dead Silence” และ “Death Sentence” (ทั้งปี 2550) Wan ก็กลับมาประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์อีกครั้งด้วยภาพยนตร์แฟนตาซีสยองขวัญเหนือธรรมชาติระดับ PG-13 เรื่อง “Insidious” (2010) และได้กำกับ ” Insidious: Part 2″ (2013) และกำลังสร้างภาคต่อในซีรีส์นี้ ในระหว่างโปรเจ็กต์ “Insidious” สองโปรเจ็กต์ของเขา วานได้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติเรื่อง “The Conjuring” (2013) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่วิจารณ์และเชิงพาณิชย์ และทำให้เกิดภาคต่อและภาคแยกที่เรียกรวมกันว่า The Conjuring Universe วานรับหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “The Conjuring 2” (2559) ขณะเดียวกันก็อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องต่อ ๆ ไปในแฟรนไชส์ เช่น “Annabelle” (2557) และ “The Nun” (2561) The Conjuring Universe เป็นแฟรนไชส์สยองขวัญที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับสองด้วยรายได้กว่า 2 พันล้านดอลลาร์

นอกเหนือจากหนังสยองขวัญแล้ว วานยังกำกับภาพยนตร์เรื่อง “Furious 7” (2558) ภาคที่ 7 ของแฟรนไชส์ “Fast & Furious” และภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ของ DC Extended Universe เรื่อง “Aquaman” (2561) ทั้งสองรายทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ทำให้ Wan เป็นผู้กำกับคนที่แปดที่มีภาพยนตร์สองเรื่องที่บรรลุเป้าหมายสำคัญ เขาเป็นผู้กำกับที่ทำรายได้สูงสุดอันดับที่ 20 ตลอดกาลในปี 2021 โดยภาพยนตร์ของเขาทำรายได้ไปทั่วโลกมากกว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์

เจมส์ วานเป็นผู้อำนวยการสร้างและกำกับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพยนตร์สยองขวัญและภาพยนตร์แนวเหนือธรรมชาติ เขาได้รับการยอมรับจากความสามารถของเขาในการกำกับภาพยนตร์ที่ตื่นเต้นเร้าใจและน่ากลัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.